.

3 điều cần biết về việc mọc răng khôn

Răng khôn thường mọc cuối cùng trong khoang miệng, có vai trò quan trọng trong sự gắn kết hoàn hảo với nướu răng. Tuy nhiên răng khôn dễ bị các biến chứng nghiêm trọng như viêm nhiễm, sưng tấy,.. khiến cho bạn khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và đời sống của người bệnh.

Vì sao răng khôn mọc lại gây đau nhức?

Răng khôn do mọc cuối cùng trong khoang miệng khi mà các răng khác và xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên thường gây đau nhức, thiếu chỗ để mọc dẫn đến rang khon moc lech, mọc ngầm. Để giảm đau trong thời kỳ này bạn nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nuốt và chườm nóng, chườm lạnh để giảm đau. Nếu phát hiện bất kì bất thường nào thì bạn nên đến ngay phong kham nha khoa để được điều trị kịp thời.

Răng khôn có nhất thiết phải nhổ bỏ không?

Răng khôn nếu mọc thẳng, không gây ra bất kì biến chứng nào thì không cần thiết phải loại bỏ nó. Răng khôn thường liên quan tới các vấn đề về răng miệng nên điều quan trọng nhất là bảo vệ và chăm sóc răng miệng thật tốt và khám răng định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần. Vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ dẫn đến các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi,.... làm ảnh hưởng đến cơ hàm hoặc các răng khác thì việc nhổ bỏ là điều hoàn toàn cần thiết.

Khi nào phải nhổ răng khôn?

Theo các chuyên gia nha khoa thì bạn nên nhổ răng khôn khi gặp một trong số những biến chứng sau đây:

Viêm lợi 

Răng khôn mọc thì phần nướu (lợi) sẽ bị viêm đỏ và sưng tấy lên, gây cảm giác đau, sốt, khó chịu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. 

Răng chen chúc

Răng khôn do mọc cuối cùng trên cung hàm nên thường không đủ chỗ nên gây ra tình trạng răng giành chỗ, chen chúc với các răng khác. 

Sâu răng

Bản thân răng khôn rất khó để vệ sinh sạch sẽ nên dễ bị sâu hơn các răng khác, gây ra tình trạng sâu răng tập thể; bên cạnh đó việc răng khôn mọc chen chúc cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng hàng ngày trở nên khó khăn hơn nhiều. Thức ăn dễ dắt vào kẽ răng hơn, khó lấy hơn từ đó dẫn tới việc răng bị sâu răng. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến các răng khác như nha chu, tiêu chân răng, viêm tế bào…
Theo các chuyên gia nên nhổ răng khôn khi chúng chưa gây ra các biến chứng càng sớm càng tốt vì các răng này là nơi ẩn náu của nhiều vi khuẩn truyền nhiễm. Các vi khuẩn này có thể lây nhiễm qua đường máu, cho tim và thận. Nếu răng khôn của bạn đang có dấu hiệu biến chứng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa để được khám, điều trị hoặc nhổ bỏ chúng nếu cần thiết. Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 18001015 để được giải đáp cụ thể, chi tiết bởi đội ngũ chuyên khoa và bác sĩ của Nha Khoa Sài Gòn B.H
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét