.

Nên hay không nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi?

Chào Bác Sĩ .Bác sĩ cho em hỏi có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không ạ? Bé nhà em được 7 tuổi. Hiện tại, cháu đã mọc đầy đủ răng sữa nhưng gần đây em phát hiện thấy răng hàm của cháu bị sâu khá nặng, cháu cứ kêu đau và không chịu ăn uống gì, có khi còn phát sốt nữa. Em muốn đi nhổ răng cho cháu nhưng vẫn hơi ngại vì sợ cháu bị đau nhiều và không biết răng sữa có cần thiết phải nhổ hay không. Cảm ơn bác sĩ. (Thảo Vân – Bửu Long).
Bạn Thảo Vân  thân mến !Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không” của bạn, Nha khoa Sài  Gòn B.H xin được giải đáp cụ thể như sau.
Theo quá trình mọc răng thì răng sữa của trẻ  sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ là tương tự như lúc bé mới mọc răng, những răng sữa nào mọc trước thì sẽ thay trước. Tuy nhiên, có không ít trường hợp cần phải nhổ răng sữa do bị sâu trước khi chân răng lung lay và tự rụng.
Có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không?
Có khá nhiều phụ huynh cho rằng răng sữa bị sâu không cần nhổ bỏ hoặc điều trị bởi nó sẽ tự rụng theo thời gian và sau này răng vĩnh viễn sẽ mọc đầy đủ lấp đầy chỗ răng trống. Tuy nhiên, răng sâu không đơn giản như vậy, nó không chỉ gây đau nhức khá nhiều cho bé, làm cho quá trình ăn nhai khó khăn và còn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Khi phần răng sâu lâu ngày không được điều trị sẽ gây viêm chân răng, viêm xương ổ răng. Điều này sẽ tác động đến mầm răng vĩnh viễn bên dưới khiến cho việc mọc răng trở nên khó khăn hoặc dễ bị bệnh lý.
Đó là lý do tại sao nếu bé dưới 10 tuổi bị sâu răng quá nặng thì nên nhổ bỏ để hạn chế những biến chứng sau này. Tất nhiên, không phải 100% răng sâu đều phải nhổ bỏ mà chỉ nhổ răng khi không thể bảo tồn mà thôi. Nếu răng chớm sâu thì bạn có thể đưa bé đến trung tâm nha khoa để hàn trám tạm thời. Độ bền trám răng có thể duy trì được vài năm cho đến khi răng sữa rụng và được thay bằng răng vĩnh viễn.

Cũng có một số trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch ra ngoài trong khi phần răng sữa vẫn tồn tại khi không tiêu xương răng. Khi đó, nha sỹ sẽ tiến hành nhổ răng sâu để đảm bảo cho răng vĩnh viễn mọc lên được thuận lợi mà .
Việc xác định chính xác có nên nho rang sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không sẽ phụ thuộc vào nha sỹ sau khi thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của cháu. Nếu cần thiết phải nhổ thì bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm. Công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome hiện nay rất an toàn và không gây đau nhức nhiều cho bé, thời gian lành thương cũng nhanh hơn. Quy trình nhổ răng sâu cho bé chỉ diễn ra trong vòng 10-15 phút, không tách nướu nhiều nên hạn chế cảm giác đau tối đa.
Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về công nghệ nhổ răng cũng như giải đáp các thắc mắc về có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Sài Gòn B.H qua số Hotline 18001015 để được tư vẫn miễn phí và đặt lịch hẹn !
Xem thêm:
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét